So sánh điểm khác biệt giữa máng đèn tuýp led và máng đèn huỳnh quang

Hiện nay, đèn LED đã dần trở nên phổ biến trong đời sống xã hội. Tuy mới xâm nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2013, nhưng với tất cả những đặc điểm ưu việt vượt trội hơn hẳn so với đèn truyền thống, thì đèn led đang chiếm lĩnh thị trường chiếu sáng trong nước. Đi kèm với các loại đèn led là những vật tư không thể thiếu như chóa đèn, hay máng đèn tuýp led.

Được coi là áo giáp bảo vệ của bộ đèn, máng đèn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tăng hiệu suất phát sáng của bóng tuýp. Đối với đèn huỳnh quang trước đây, máng đèn huỳnh quang là vật tư chuyên dụng, còn với đèn tuýp led chiếc máng đèn tuýp LED có điểm gì khác biệt?

Cấu tạo máng đèn tuýp led và máng đèn huỳnh quang

Xét về cấu tạo, máng đèn huỳnh quang và máng đèn led có điểm khác biệt nhau hoàn toàn. Đi kèm với thiết kế của đèn huỳnh quang thì tăng phô và tắc te chính là 2 bộ phận không thể thiếu để tạo ra nguồn sáng. Khi dòng điện chạy qua sẽ truyền đến tăng phô, sau đó đi vào đèn ống và cuối cùng sử dụng tắc te như một công cụ bật tắt dòng điện.

Quá trình này diễn ra trong một vài giây và gây hiện tượng nhấp nháy tạo tiếng ồn, nếu dùng trong một thời gian dài một trong 3 bộ phận gặp trục trặc, đèn sẽ khó có thể hoạt động tiếp. Không chỉ có vậy, việc này còn làm cho đèn dễ bị hư hỏng hơn và tạo cảm giác rất khó chịu cho người sử dụng.

Còn đối với đèn tuýp led, bởi cấu tạo khá đơn giản là sử dụng chip LED công nghệ cao phát sáng nên máng đèn được tối giản hóa tất cả các bộ phận. Tăng phô và tắc te không còn cần thiết mà thay vào đó, các bóng tuýp led chỉ cần có dòng điện chạy qua là nguồn sáng lập tức sáng lên đạt mức 100%, Cùng với đó là giảm được tiếng ồn khi sử dụng, mang lại tính chuyên nghiệp cho không gian và dễ chịu cho người dùng.

Kiểu dáng chất liệu máng đèn tuýp led đa dạng hơn

Với máng đèn huỳnh quang, chủ yếu đơn điệu một loại máng màu trắng chất liệu hợp kim nhôm. Còn máng đèn tuýp led có rất nhiều loại máng đèn như máng đèn sơn trắng cứng mỏng, chắc chắn từ chất liệu thép lá, hoặc máng đèn chóa phản quang inox chống thấm, hay có máng chụp meka kính che bảo vệ bộ đèn bên trong.

Có rất nhiều loại máng với công dụng đặc thù khác nhau, mà tùy từng không gian để lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp. Mỗi máng đèn lại phục vụ cho một nhu cầu thiết yếu trong không gian sống, nên việc chọn lựa đúng đắn sẽ tăng tính thẩm mĩ lên rất nhiều.

Ví như máng đèn led đôi sơn trắng được sử dụng cho không gian nhà ở nội thất gia đình là chủ yếu, bởi vẻ ngoài có thiết kế đơn giản, phù hợp với những nơi yêu cầu có tính thẩm mĩ cao. Với máng đèn tuýp led chóa phản quang inox chống thấm, thì thường được sử dụng cho môi trường có độ ẩm cao như các nhà xưởng, nhà kho, siêu thị điện máy,  vì đây là sản phẩm có độ bền cao, chống chịu được các tác động của môi trường sản xuất như ẩm, mốc… Cuối cùng, máng đèn có kính che chuyên dụng lắp đặt tuýp led, thì có thể sử dụng trong tất cả mọi không gian.

Lợi ích khi sử dụng máng đèn tuýp led

Bởi không sử dụng tắc te và chấn lưu, nên máng đèn tuýp giúp cho hoạt động phát sáng, không mất thêm phần thời gian khởi động nhấp nháy của tắc te. Chính điều này đã ngăn cản sự lãng phí năng lượng cho tiêu dùng điện năng, máng đèn led giúp tiết kiệm chi phí phát sinh khi thay thế và sử dụng, tối thiểu hóa điện năng hao phí giúp đảm bảo hiệu quả năng lượng hơn.

Máng đèn tuýp led tiết kiệm hơn 20% năng lượng tiêu hao so với các đèn tuýp huỳnh quang thông thường mà người dùng sử dụng trước đó, phải nhờ vào sự hoạt động của tăng phô, tụ điện. Điều đó giúp cho chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phi lớn về tiền điện.

Nhìn chung, khi quan tâm đến việc sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn tuýp led, đồng thời chúng ta cũng cần quan tâm đến máng đèn để tối đa hóa lợi ích khi sử dụng. Lợi ích gia tăng của máng đèn led mang lại khi sử dụng đèn tuýp led là không hề nhỏ,  không những mang lại lợi ích kinh tế, thẩm mĩ mà còn nhờ cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng mà máng đèn còn gia tăng tính tiện dụng, ổn định và an toàn và bảo vệ được bộ nguồn sáng bên trong.